Search

[Rust] วิธีสร้างบ้านเบื้องต้น

เลือกอ่านตามหัวข้อ

Rust การสร้างบ้านเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆของเกมนี้ ผู้เล่นทุกคนจำเป็นต้องมีบ้านเป็นของตัวเองหรืออาศัยผู้เล่นท่านอยู่ก็สามารถทำได้เช่นกัน ระบบสร้างบ้านไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการออกแบบบ้าน หากออกแบบไม่ดีก็สามารถโดนบุกปล้นของได้เช่นกัน สำหรับบทความนี้จะเน้นการอธิบายโครงสร้างการทำงานเบื้องต้นของการสร้างบ้าน สำหรับการออกแบบนั้นสามารถอ่านบทความ “วิธีการออกแบบบ้านขั้นสูง”

อันดับแรกที่ผู้เล่นควรมีคือไม้ (Wood) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการสร้างบ้าน สามารถหาได้จากการตัดต้นไม้ หรือเอาหินไปทุบต้นไม้ เทคนิคการตัดต้นไม้คือเมื่อผู้เล่นทุบต้นไม้ สังเกตุรอบๆบริเวณต้นไม้จะมีตัวเอ็กซ์หรือกากบาทสีแดงอยู่ ให้ทุบตรงกากบาทสีแดงตลอดทุกครั้ง ผู้เล่นจะได้รับไม้ที่เพิ่มขึ้นแต่ละครั้งที่ทุบและสามารถโค่นต้นไม้ได้เร็วขึ้น

สิ่งจำเป็นต้นสำหรับการสร้างบ้านคือ Foundation หรือแปลเป็นไทยคือ รากฐาน, ฐานรอง, พื้น เป็นต้น หากไม่มี Foundation ผู้เล่นจะไม่สามารถสร้างกำแพงหรืออื่นๆได้ การสร้างฐานของบ้านนั้นมีด้วยกัน 2 แบบคือ Foundation มีลักษณะสี่เหลี่ยมและ Foundation มีลักษณะสามเหลี่ยม (Triangle Foundation)

Foundation และ Triangle Foundation ทั้งสองชนิดนี้เป็นฐานรองของบ้านเหมือนกัน ซึ่งสามารถนำมาต่อกัน ออกแบบได้ตามความต้องการ โดยขอบแต่ละด้านของชิ้นส่วนนั้นๆ ผู้เล่นสามารถสร้างกำแพงได้ ยกตัวอย่างเช่น หากสร้างฐานสามเหลี่ยม ฐานสามเหลี่ยมมีขอบทั้งหมด 3 ด้าน ผู้เล่นสามารถสร้างกำแพงรอบๆได้ทั้งหมด 3 ชิ้น

ทดสอบสร้างกำแพงและหลังคา (Wall&Floor) จากในรูปเป็นการนำ Floor และ Floor Triangle เป็นพื้นสำหรับยืนของพื้นที่ชั้นสองมาทำเป็นหลังคา ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องออกแบบบ้านตามในรูปก็ได้ การออกแบบนั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละบุคคล ไม่มีกฏตายตัว ไม่มีการสร้างที่ถูกหรือผิด

หากมีบ้าน ก็ต้องมีประตูทางเข้าบ้าน โครงสร้างประตูสามารถสร้างได้จาก Doorway และ Wall Frame ซึ่งโครงสร่างประตูสองชนิดนี้จะมีความแตกต่างกันโดยที่ Doorway สำหรับประตูบ้านเดียว ตามรูปตัวอย่าง และ Wall Frame สำหรับประตูบ้านคู่ ประตูไม้สามารถสร้างได้จากโดยการ Craft (ปุ่ม Q)

เมื่อโครงสร้างบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นหลายท่านอาจเกิดข้อสงสัยตามมาทันทีว่า “ผู้เล่นท่านอื่นสามารถเปิดประตูเข้าบ้านของเราได้หรือไม่?” คำตอบคือได้ แต่หากผู้เล่นสามารถติดตั้ง Key Lock หรือ Code Lock เพื่อป้องกันผู้เล่นท่านอื่นเปิดประตู

เมื่อผู้เล่นสร้างบ้าน สิ่งที่เห็นนั้นเป็นเพียงโครงสร้างบ้านธรรมดา ไม่สามารถใช้งานหรือป้องกันอันตรายได้จริง เพราะมีค่าความทนทานเพียงแค่ 10 หน่วย เอา Pickaxe เจาะๆทุบๆไม่กี่ครั้งก็พังทลาย ขั้นต่ำของการสร้างบ้านคือต้องอัพเกรดเป็นไม้ ซึ่งสามารถอัพเกรดได้จากการใช้ Hammer (คลิกขวาค้างไว้เพื่อแสดง Option)

ค่าความทนทานของโครงสร้างบ้านแต่ละชนิด

ชื่อประเภท ค่าความทนทาน วัตถุดิบที่ต้องการ
Basic 10 Wood
Wood 250 Wood
Stone 500 Stone
Sheet Metal 1,000 Metal Fragments
Armored 2,000 High Quality Metal

บทความนี้เป็นเพียงการแนะนำวิธีสร้างบ้านขั้นพื้นฐาน ในความเป็นจริงการออกแบบและการสร้างบ้านมีรายละเอียดมากกว่านี้ หากผู้เล่นสร้างบ้านธรรมดา ไม่มีโครงสร้างบ้านที่ซับซ้อนหรือสร้างหลอก ทำให้มีโอกาสที่จะโดนปล้นบ้านนั้นมีมากขึ้น เนื่องจากคนที่ปล้นทำลายกำแพงเพียงอันเดียวก็สามารถเข้าถึงบ้านได้ทั้งหลัง

บทความอื่นๆของ Rust

Facebook
Twitter
Search
บทความล่าสุด
ผู้สนับสนุน
อ่านมังงะออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน ทุกเรื่องอ่านฟรี 100% ได้ที่ MangaThailand
เว็บโป๊สำหรับผู้ใหญ่ 18+ เท่านั้น วิดีโอเสียวๆ คลิปหลุด มีให้เลือกมากมาย ดูฟรี 100% คมชัด Full HD มีหลากหลายแนวให้เลือก OnlyFans หลุดดารา

เว็บโป๊ ดูคลิป18ดอทคอม คลิปโป๊ออนไลน์ 2024 Porn HD ภาพชัดระดับ Full HD 1080p

คลิปโป๊เด็ดๆ ดูฟรี ไทย นักเรียน นักศึกษา ญี่ปุ่น ฝรั่ง OnlyFans คัดมาเน้นๆ อัพเดทใหม่ทุกวัน ให้เลือกดูมากมาย

คุณอาจสนใจบทความนี้