[Raft] แนวทางและเทคนิคการเล่นเบื้องต้น

หัวข้อเนื้อหา

เกม Raft เป็นเกมที่ไม่ซับซ้อนมากนัก เพียงแค่ผู้เล่นเอาชีวิตรอดให้ได้ก็ถือว่าบรรลุจุดประสงค์ของเกมส่วนนึงแล้ว แต่แค่การเอาชีวิตรอดให้ผ่านไปเรื่อยๆก็ออกแนวน่าเบื่อ ซึ่งง่ายเกินไป ทางทีมงานจึงเขียนบทความนี้ขึ้นมาเบื่อแนะแนวทางการเล่นเบื้องต้นให้กับผู้เล่นหน้าใหม่ เพื่อความรวดเร็วในการเรียนรู้ระบบของเกม

แนวทางการเล่นเบื้องต้น

ในการเอาชีวิตรอดมีสองอย่างที่สำคัญในการเอาชีวิตรอด ได้แก่ น้ำสะอาดและอาหาร เพราะฉะนั้นผู้เล่นควรสร้าง Simple Grill สำหรับการปรุงอาหารให้สุก และ Simple Purifier สำหรับการต้มน้ำทะเลให้เป็นน้ำสะอาดที่สามารถดื่มได้ ในระยะเริ่มต้นการหาอาหารง่ายที่สุดคือการตกปลา แต่ปลาทะเลนั้นไม่สามารถกินดิบได้ เพราะทำให้ความกระหายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเพิ่มความอิ่มเพียงนิดเดียว หากผู้เล่นนำปลาทะเลไปเผาบน Simple Grill จะได้ปลาที่สุกพร้อมรับประทาน เกมนี้อาหารจะไม่มีวันเน่าเสียหรือบูด ผู้เล่นสามารถเก็บปลาไว้เพื่อตุนเก็บไว้ได้ ส่วนน้ำทะเลผู้เล่นไม่สามารถดื่มได้ หากดื่มเข้าไปตัวละครจะสูญเสียน้ำอย่างมาก ยิ่งดื่มยิ่งกระหายน้ำ จำเป็นที่ต้องใช้ Simple Purifier ในการต้มน้ำ

สำหรับการทำอาหารและการต้มน้ำ ผู้เล่นต้องใช้ไม้ (Plank) เป็นจำนวนมาก ควรเก็บไว้เท่าที่จะทำได้ เนื่องจากไม้เป็นวัตุดิบหลักสำหรับการคราฟของ และเป็นชิ้นส่วนสำหรับการต่อแพ

เทคนิคการเล่นเบื้องต้น

จุดประสงค์และเป้าหมายของเกมคือการเอาชีวิตรอด และการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆสำหรับการคราฟ (Research) ทรัพยากรภายในเกมมีไม่จำกัด แต่หาได้ค่อนข้างยากในช่วงเริ่มต้น เพราะต้องใช้เป็นจำนวนมาก สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยได้แก่ Plank, Plam leaf และ Plastic ทรัพยากรสามอย่างสามารถหาได้จากกลางทะเลที่ลอยไปมา โดยปกติแล้วในช่วงเริ่มต้นต้องใช้ตะขอ (Plastic hook) ในการดึงสิ่งของเข้ามาหาตัวละคร หากให้ผู้เล่นคอยดึงสิ่งของเหล่านี้ก็คงน่าเบื่อ และเสียเวลาอย่างมาก

ผู้เล่นจะเห็นช่องสี่เหลี่ยมเป็นร่องน้ำแนวยาวขนานไปกับแพตามรูป นั้นคือ “Collection net” หน้าที่สำหรับอุปกรณ์ชิ้นคือ ดักจับหรือเก็บของที่วิ่งผ่านตาข่ายเช่น หากมีไม้หรือพลาสติกไหลผ่านและโดนตาข่าย ไม้ก็เข้าไปติดในตาข่าย จากนั้นผู้เล่นสามารถเดินไปเก็บสิ่งของเหล่านั้นได้ และหากผู้เล่นสร้าง Collection net เป็นแนวยาวขนานกับแพ เป็นการเพิ่มโอกาสในการดักจับสิ่งของที่ลอยอยู่กลางทะเลมากขึ้น เพียงแค่นี้ผู้เล่นก็ไม่จำเป็นต้องเหนื่อยกับการใช้ตะขอลากสิ่งของอีกแล้ว

บทความอื่นๆของ Raft

Facebook
Twitter
GameGuideTH

GameGuideTH

Web Developer | Web Designer | Gamer | Blogger
คุณอาจสนใจบทความนี้