[Mist Survival] วิธีการเล่นเบื้องต้นและแนวทางการเล่น

หัวข้อเนื้อหา

เมื่อเริ่มต้นเกมจะมีการอ้างอิงเนื้อเรื่องของเกม โดยจะเล่าถึงอดึตที่ผ่านว่าเกิดอะไรขึ้นกับโลกใบนี้ แนะนำให้อ่านเนื้อเรื่องที่ตัวเกมพยายามให้ผู้เล่นอ่าน เพราะว่าผู้เล่นจะได้เข้าถึงอารมณ์ของตัวละครและเข้าถึงความรู้สึกของสถานการณ์ต่างๆ ทำให้ตัวเกมมีความน่าสนใจและความสนุกเพิ่มขึ้น

จุดเริ่มต้น แนะนำให้ผู้เล่นเดินสำรวจแผนที่ของเกมไปเรื่อยๆ และเรียกใช้เมนูต่างๆ โดยไม่ต้องสนใจการเอาตัวรอดใดๆทั้งสิ้น การทำเช่นนี้ทำให้ผู้เล่นคุ้นเคยกับระบบของเกม ก่อนจะเริ่มเล่นการเอาตัวรอดแบบจริงจัง

ค่าสถานะพื้นฐานของตัวละคร

Status สถานะ คำอธิบาย
Health พลังชีวิต หากตัวละครได้รับบาดเจ็บ, หิว หรือกระหาย พลังชีวิตจะลดลงเรื่อยๆ พลังชีวิตสามารถเพิ่มขึ้นเองได้ตามระยะเวลา หากตัวละครไม่ได้อยู่ในสถานะที่ได้รับบาดและไม่มีความหิวหรือความกระหาย
Hunger ความหิว (อาหาร) สามารถลดระดับความหิวได้โดยกินเนื้อสัตว์หรืออาหารกระป๋อง (Can fruit, Beef can) หากระดับความหิวถึงจุดต่ำสุด พลังชีวิตจะลดลงเรื่อยๆ
Thirst ความกระหาย (น้ำ) สามารถลดระดับความหิวได้โดยการกินน้ำ อาหารกระป๋องบางชนิดสามารถลดความกระหายน้ำได้ หากระดับความกระหายถึงจุดต่ำสุด พลังชีวิตจะลดลงเรื่อยๆ
Fatigue ความเมื่อยล้า (นอนหลับ) ความเหนื่อยหรือความเมื่อยล้า สามารถลดการเหนื่อยล้าโดยการนอนหลับ หากระดับความเหนื่อยถึงจุดต่ำสุด Stamina จะเพิ่มขึ้นได้ค่อนข้างช้า
Stamina ความแข็งแรง ค่าความแข็งแรงหรือพละกำลังจะลดลงหากตัวละครวิ่งหรือตัดต้นไม้ ค่าความแข็งแรงสามารถขึ้นได้เองอย่างรวดเร็ว
Cold ความหนาว

ขั้นแรกให้ผู้เล่นหาแหล่งที่อยู่อาศัย (บ้าน) ซึ่งบ้านผู้เล่นไม่จำเป็นต้องสร้างเอง เนื่องจากภายในเกมมีบ้านตามจุดต่างๆเพื่อให้ผู้เล่นเข้าไปเป็นเจ้าของได้โดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ

หลังจากหาบ้านได้เรียบร้อยแล้ว ภายในบ้านทุกหลังจะมีลิ้นชักเก็บของไว้ให้ใช้งานเพื่อใช้สำหรับเก็บของ เนื่องจากในช่วงแรก ตัวละครมีช่องเก็บของไม่มากพอสำหรับเก็บของทุกอย่างไว้ที่ตัวเอง จากนั้นให้ผู้เล่นพยายามจดจำแผนที่บ้านของตัวเอง เนื่องจากตัวเกมไม่มีแผนที่ให้ดู นับว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของเกมเลยก็ว่าได้

จากนั้นให้ผู้เล่นหาสิ่งของต่างๆในบริเวณใกล้บ้าน สิ่งของเหล่านี้สามารถหาได้จากท้ายรถยนต์, บนพื้น, ลิ้นชักเก็บของ เป็นต้น เก็บให้ทุกอย่างเท่าที่จะเก็บได้ (ยกเว้น หิน ใบไม้ กิ่งไม้ เพราะหาได้ง่ายจากบนพื้น) ในช่วงต้นเกม ผู้เล่นยังไม่มีอุปกรณ์ในสำหรับประกอบอาหารให้ปรุงสุกหรืออุปกรณ์ต้มน้ำดื่มให้สะอาดได้ เพราะฉะนั้นผู้เล่นจำเป็นต้องกินอาหารกระป๋องและน้ำกระป๋องเพื่อลดความหิวไปก่อนชั่วคราว ในช่วงแรกสิ่งของเหล่านี้สามารถหาได้ง่าย แต่สิ่งของทุกอย่างมีจำกัด ผู้เล่นจะต้องใช้อย่างประหยัดที่สุดเท่าที่จะทำได้

หลังจากนั้นให้ Craft อุปกรณ์สำหรับเก็บน้ำดื่ม ได้แก่ Water Barel (ถังเก็บน้ำ) และ Water Purifier (หม้อต้มน้ำ) ส่วนอุปกรณ์ Water Barel นั้นไว้สำหรับเก็บน้ำดื่มสะอาดที่ผ่านการต้มแล้ว เพื่อเป็นน้ำสำรองไว้ใช้ในอนาคต และอุปกรณ์ Water Purifier ไว้สำหรับต้มน้ำที่ไม่สะอาด (จากแม่น้ำ) ให้กลายเป็นน้ำสะอาดที่ดื่มได้โดยไม่มีเชื้อโรค ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การทำน้ำดื่มสะอาด

“ไก่” สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารได้ ซึ่งไก่สามารถหาได้ค่อนข้างง่าย ให้ผู้เล่น Craft “Basic fire” หรือ “Camp fire” และ “Grill stand” เพื่อเป็นตะแกรงสำหรับย่างเนื้อสัตว์ หากผู้เล่นรับประทานเนื้อสัตว์แบบดิบ อาจทำให้อาหารเป็นพิษได้ เพราะฉะนั้นควรปรุงเนื้อสัตว์ให้สุกก่อนรับประทาน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การประกอบอาหารประเภทเนื้อสัตว์

“อาวุธ” เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญสำหรับการเอาตัวรอดจากสภาพแวดล้อมอันเลวร้าย ผู้เล่นสามารถหาอาวุธต่างๆได้ง่าย เช่น มีด ปืน ขวาน เป็นต้น แต่กระสุนปืนนั้นค่อนข้างหาได้ยาก ทำให้ธนูเป็นอาวุธที่น่าใช้งานมากที่สุด เพราะว่าสามารถ Craft ได้ด้วยตัวเอง และลูกธนูสามารถสร้างได้จากกิ่งไม้

เมื่อผู้เล่นเจอสภาพอากาศที่มี “หมอก” ปกคลุมบริเวณพื้นที่โดยรอบ สิ่งที่ไม่มีใครอยากพบเจอก็มาถึง “ซอมบี้” หากผู้เล่นเจอสภาพอากาศเช่นนี้ เหล่าซอมบี้จะออกมาเดินอยู่บริเวณรอบๆตัวเรา สถานการณ์แบบนี้ควรนั่งอยู่ในบ้านแบบนิ่งๆเฉยๆ ไม่ควรยืนหรือวิ่ง เพราะอาจทำให้ฝูงซอมบี้วิ่งรุมเข้ามาโจมตีอย่างบ้าคลั่ง ความเสียหายอาจถึงแก่ชีวิตได้

แนวทางการเล่น

แผนที่ Mist Survival

เนื่องจากตัวเกมไม่มีแผนที่ให้ดู ผู้เล่นสามารถบันทึกรูปภาพนี้ไว้ดูเพื่อเป็นแนวทางการเล่นได้ จากรูปจะเห็นได้ว่าแผนที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ การเดินเท้าเพื่อหาของเป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยงอย่างมาก เพราะว่ามีภัยอันตรายอยู่รอบๆตัวเราเสมอ อาจทำให้เสียชีวิตและของที่หามานั้นเสียหายหรือตกพื้นได้ ทำให้รถยนต์มีประโยชน์มากๆในการเดินทางไปที่ไกลๆจากบ้าน เพราะท้ายรถมีช่องเก็บของจำนวนมาก ทำให้สะดวกในการขนสัมภาระต่างๆ

ณ ปัจจุบันที่เขียนบทความนี้ 24/08/2561 ตัวเกมยังอยู่ในช่วงระหว่างการพัฒนา (Early Access) เนื้อหาของเกมและระบบของเกมยังไม่สมบูรณ์ ทางทีมงาน GameGuideTH จึงขอหยุดการเขียนบทความในหัวข้อ “แนวทางการเล่น” ไว้ชั่วคราว

บทความอื่นๆของ Mist Survival

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Thanatsoft

Thanatsoft

Web Developer | Web Designer | Gamer | Blogger